หลักสูตรแรกที่ได้ ทำงานร่วมกับทางอาจารย์มหาลัยในการจัดทำหลักสูตรสร้างผู้จัดการโรงงานน้ำดื่ม ที่จะมาดูแลบริหารงาน ช่วยลดงานของผู้บริหาร หรือ เจ้าของโรงงาน เป็นการแบ่งหน้าที่ ช่วยกันบริหารโรงงานในส่วนของการผลิตที่ได้รับมอบหมายให้ผลิตได้ตามแผนการตลาด มาดูโครงสร้างหลักสูตรกัน
ผู้จัดการโรงงานน้ำดื่มมืออาชีพ (Professional Drinking Water Plant Manager)
กำหนดการอบรม
วันที่ 1 ความรู้เบื้องต้นด้านการตลาด ธุรกิจน้ำดื่ม
• เริ่มต้นธุรกิจน้ำดื่มจะเริ่มต้นกันอย่างไร
• ออกสำรวจตลาดก่อนการลงทุน
• การเลือกตลาดที่จะลงทุน และภาพรวมการตลาด
• คุณภาพน้ำดื่มที่ดีสู่การสร้างแบรนด์
• จะบริหารจัดการเงินเพื่อธุรกิจน้ำดื่มอย่างไร
• เงินลงทุน ต้นทุน และผลตอบแทน
• ตัวชี้วัดด้านการบริหารจัดการโรงงานน้ำดื่ม
วันที่ 2 ความรู้เบื้องต้นในการบริหารจัดการโรงงานน้ำดื่ม
• ปัจจัยการผลิต และภาพรวมของการบริหารจัดการโรงงานน้ำดื่ม
• บทบาทหน้าที่ในโรงงานน้ำดื่ม
• การพยากรณ์เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับกระบวนการผลิต
• การควบคุมวัสดุคงคลัง และคลังสินค้า
• การวางแผนและจัดวางตารางการผลิตหลัก
• และการเช็คประสิทธิภาพการทำงานของโรงงานน้ำดื่ม
• การวางแผนความต้องการวัสดุ และกำลังคน
• กำลังการผลิตของเครื่องจักรในโรงงานน้ำดื่ม
• ประมาณการต้นทุนประจำปี และประมาณการสินค้าคงคลังที่จัดเก็บทั้งปี
• วางแผนการใช้กำลังคน และวางแผนการใช้พื้นที่
วันที่ 3 การจัดการต้นทุนโรงงานน้ำดื่ม
• การคำนวณหาระยะเวลาการคืนทุน Payback Period และการทำบัญชีเบื้องต้น
• ความรู้พื้นฐานสินค้าคงคลัง และต้นทุนถือครองสินค้าคงคลัง
• นโยบายการเติมเต็มสินค้าคงคลัง และวิเคราะห์ความสัมพันธ์สินค้าคงคลังด้วยกราฟ
• วัฏจักรของสินค้าคงคลัง และตัวชี้วัดในการจัดการสินค้าคงคลัง
• ระบบจุดสั่งซื้อใหม่ (Re-Order Point: ROP)
• การวิเคราะห์สินค้าคงคลัง ด้วย ABC Analysis
• การคำนวณสินค้าเพื่อความปลอดภัย Safety Stock
• การคำนวณหาค่า Minimum- Maximum
• การคำนวณหาปริมาณการสั่งซื้อและปริมาณการผลิต
วันที่ 4 การตรวจสอบคุณภาพน้ำดื่ม
• การตรวจสอบคุณภาพการผลิต
• การจัดทำรายงานการตรวจสอบคุณภาพการผลิต
• การจัดทำรายงานประจำวัน และประจำเดือน
• การจัดทำ KPI ในคลังสินค้า และการตรวจนับสินค้าประจำวัน
• การจัดทำรายละเอียดตำแหน่งงาน การเขียน SOP
• การบริหารพนักงานสำหรับผู้จัดการโรงงานนน้ำดื่ม
• การพัฒนาทักษะการทำงานของแต่ละคน
• การพัฒนาเรื่อง Mindset ของพนักงาน
• การสื่อสารและการมอบหมายงาน
วันที่ 5 การซ่อมบำรุงรักษาเครื่องจักร มาตรฐานการทำงานและการจัดทำรายงาน
• การซ่อมแซมเครื่องจักร แผนการซ่อมบำรุงเชิงป้องกัน
• การประยุกต์ใช้โปรแกรมบริการงานบำรุงรักษา CMMS
• การจัดทำแผนบำรุงรักษาเชิงป้องกัน
• จัดทำมาตรฐานการทำงานแต่ละกิจกรรม
• จัดทำเวลามาตรฐานการทำงาน เช่นเวลา รับสินค้า เบิกสินค้า ขึ้นสินค้า
• การจัดทำมาตรฐานการทำงานโรงงานน้ำดื่ม
• จัดทำ Flow การทำงาน
• การเขียน Flow Chart โรงงานน้ำดื่ม
วันที่ 6 การเพิ่มประสิทธิภาพในโรงงานน้ำดื่มด้วยแนวคิด LEAN and KAIZEN
• การนำ KAIZEN มาใช้ในโรงงานน้ำดื่ม ขั้นตอนการทำไคเซ็น
• การประยุกต์ใช้แนวคิด LEAN กับโรงงานน้ำดื่ม
• การเพิ่มประสิทธิภาพโรงงานน้ำดื่มด้วยระบบ 5 ส
• การค้นหาหัวข้อการปรับปรุง 8 Waste
• เทคนิคการระดมสมอง Brainstorming
• ผังก้างปลา Fish Bone Diagram
• เทคนิค Flow Process Chart และ Swim Lane Diagram
• เทคนิค ECRS และการประยุกต์ใช้งาน
• การเขียนรายงานการนำเสนอ ไคเซ็น
ตัวอย่างการเรียนการสอน https://www.youtube.com/watch?v=Q96caJIG_zg
การปูพื้นฐาน เพื่อให้เข้าใจ แนวคิดของการบริหารโรงงานน้ำดื่ม ที่จะต้องสร้างองค์กร สร้างทีมงานให้สามารถทำงานร่วมกันได้ อย่างมีประสิทธิภาพ ลดต้น สร้างผลกำไร คือ หน้าที่หลักของผู้จัดการดรงงานน้ำดื่มที่จะต้องรู้ทุกๆกระบวนการชองการผลิตที่ถูกต้องตามหลักมาตรฐาน GMP , GHPs ,HACCP ร่วมถึงการดูแลและป้องการเครื่องมือ เครื่องจักรในดรงงานน้ำดื่ม สนใจติดต่อได้ที่ Website https://www.bjsamuth-education.com/courses/4